• Tháng Bảy

    8

    2017
  • 1444
  • 0
Giải pháp chống cháy lan cho chung cư cao tầng

Giải pháp chống cháy lan cho chung cư cao tầng

Vụ cháy tòa tháp Grenfell 24 tầng ở thủ đô London đã làm rúng động thế giới những ngày qua và đưa ra một hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều gia đình sinh sống trong chung cư trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng các tấm ốp hợp kim nhôm mặt tiền đã góp phần làm ngọn lửa lây lan nhanh chóng bao trùm cả tòa nhà. Câu hỏi đặt ra là: người dân có nên ở tại chỗ chờ đợi cứu hỏa dập tắt đám cháy hoặc tìm cách chạy thoát an toàn trước khi đám cháy bùng phát? Vậy làm thế nào kéo dài thời gian để cứu hỏa tới kịp thời và người dân có thể thoát thân. Dưới đây là những giải pháp giúp làm chậm quá trình lây lan của ngọn lửa khi có cháy.

Chọn công ty thi công trần vách thạch cao uy tín để tránh sập trần

Sử dụng vật liệu không cháy

Mỗi chung cư cao tầng nên được trang bị khả năng chống cháy cao nhất như dùng vật liệu không cháy hoặc cháy ít. Vật liệu như đá, thạch cao, kính… là vật liệu không cháy và ít tham gia vào việc lan truyền nhiệt hay tăng nhiệt cho đám cháy trong quá trình bị đốt. Do đó, khả năng sinh nhiệt, khói từ các vật liệu này trong đám cháy rất hạn chế. Ngược lại, những vật liệu dễ cháy như xốp, mút, vải, gỗ,… là tác nhân làm tăng nhiệt độ đám cháy và góp phần lan truyền nhiệt của đám cháy. Vì vậy, khi các gia đình có ý định trang bị cho căn hộ của mình những vật dụng hoặc trang trí nội thất thì ngoài tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng cũng nên tính đến nguy cơ lan truyền cháy của chúng. Do vậy, không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm… Ngoài ra, các gia đình cũng không nên sử dụng các vật liệu rẻ tiền không đáp ứng được độ an toàn để hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Tấm thạch cao chống cháy cho nhà chung cư
Ngăn tường bằng hệ thống tường chống cháy

Tường ngăn chống cháy có thể giúp kiểm soát sự phát triển, lan truyền ngọn lửa và khói. Người Việt Nam phần đông vẫn suy nghĩ rằng tường gạch có khả năng chống cháy cao. Tuy nhiên, kết quả thực nghiệm cho thấy tường gạch với tính chất truyền nhiệt cao không phải là biện pháp tối ưu để chống cháy, vì yêu cầu của hệ thống tường chống cháy phải bao gồm cả hai yếu tố: tính toàn vẹn hệ thống và tính cách nhiệt. Tường ngăn bằng thạch cao với cấu tạo rỗng và sử dụng vật liệu tấm thạch cao không cháy (định nghĩa và thử nghiệm theo QCVN 06:2010/BXD) đem lại khả năng chống cháy tốt cho hệ thống, thỏa mãn cả hai yêu cầu toàn vẹn hệ thống và cách nhiệt. Với công thức phân tử đặc biệt bao gồm 21% là nước trong công thức phân tử (CASO4.2H20), dưới tác động của nhiệt độ cao quá trình vôi hóa diễn ra giải phóng phân tử nước thành hơi nước, làm chậm lại quá trình tăng nhiệt độ của hệ thống tường thạch cao, giúp đảm bảo khả năng cách nhiệt rất tốt cho hệ thống, ngoài ra tấm thạch cao có khả năng truyền nhiệt rất thấp với hệ số dẫn nhiệt K=0.16-0.17 W/m.K, bằng 1/5 so với tường gạch có K=0.81 W/m.K (theo QCVN 09:2013) là sự lựa chọn tối ưu cho ngăn chia nội bộ căn hộ giúp làm giảm quá trình truyền nhiệt từ không gian này qua không gian khác. Theo QCVN 06:2010/BXD yêu cầu đối với tường ngăn nội bộ, giới hạn chịu lửa của tường không chịu lực là EI 45 phút (E: là yêu cầu cho tính toàn vẹn của hệ thống và I là yêu cầu cách nhiệt, cả hai yêu cầu này phải đạt 45 phút), với giới hạn này các giải pháp tường thạch cao đa dạng hoàn toàn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này của Bộ Xây dựng.

Như vậy, việc sử dụng tường ngăn bằng hệ thống tường thạch cao cho các chung cư cao tầng là một trong những giải pháp chống cháy hệ thống, giúp giảm sự lan truyền nhiệt, lửa và khói, kéo dài thời gian để các gia đình có thời gian tìm cách thoát ra khi có hỏa hoạn.

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được công khai sau 24h.

Bỏ qua
© Copyright 2017 Thạch Cao Nga Cường - Cung cấp Thạch cao Vĩnh Tường Hà Nội . Bởi ByteSoft Việt Nam
error: Content is protected !!